Cách quy đổi : 1 muỗng cà phê muối là bao nhiêu gam

19/11/2018 0 Bình luận

Trong quá trình làm bánh, nấu ăn mọi người rất hay dùng công cụ đo là muỗng cà phê, và muỗng café  cũng là đơn vị đo phổ biến trong giới chuyên ngành ẩm thực, được dùng nhiều ở quốc tế, tuy nhiên các chị em phụ nữ, lại có ít thông tin về các đo này, và chưa biết cách chuyển đổi từ muỗng cà phê sang gram

Có một lưu ý là thìa cà phê có nhiều loại khác nhau, và theo đinh nghĩa chuẩn, thì người ta định nghĩa theo tsp và tbsp

1 muỗng cà phê muối là bao nhiêu gam

theo cách tính thông thường, 1 muỗng cà phê = 1 cup = 56.6990464 g 

chuyển đổi đơn vị đo lường

Bảng quy đổi hệ đo lường trong nấu ăn thường gặp

1 thìa cà phê     =  1 tea spoon (tsp)       = 5ml  (tương đương 5 gam)
1/2 thìa cà phê  =  1/2 tea spoon (tsp)    = 2,5ml
1 thìa canh        =  1 table spoon (tbsp)  = 15ml
1/2 thìa canh     =  1/2 tea spoon (tbsp)  = 7,5ml
1 cốc                          = 250ml

Quy đổi đơn vị cân đong nguyên liệu làm bánh thường dùng

Nguyên liệu dạng khô

Bột mì đa dạng: 1 cốc = 120g
Men nở (Yeast): 1 thìa cà phê = 3g
Bột nở (Baking powder): 1 thìa cà phê = 4g
Bột Gelatine (Gelatine powder): 1 thìa cà phê = 3g
Sữa bột (Milk powder): 1 thìa cà phê = 7g
Bột ngô (Corn Starch): 1 thìa cà phê = 12g
Bột ca cao (Cacoa powder): 1 thìa cà phê = 7g
Đường trắng (White sugar): 1 thìa cà phê = 12g
Muối tinh (Fine salt): 1 thìa cà phê = 5g

Nguyên liệu dạng lỏng

ước lọc: 1 thìa canh = 15ml = 15g
Dầu salat: 1 thìa canh = 15ml = 14g
Sữa tươi: 1 thìa canh = 15ml = 14g
Mật ong: 1 thìa canh = 21g
Lòng đỏ trứng: 1 quả = 20g
Lòng trắng trứng: 1 quả = 35g 

ở trên mọi người thấy một định nghĩa là tsp, và tbsp , đơn vị này nhiều người hiểu chung chung là muỗng café, vậy định nghĩa chính xác của nó là gì và cách quy đổi chúng ra sao , cùng tìm hiểu ngay sau đây, 

Tbsp là gì? Tsp là gì? cách quy đổi các đơn vị đo lường này?

Tbsp là gì?

Khi định lượng, người Việt chúng ta thường sử dụng hệ thống đo lường là kilogram (kg), lít (l) hoặc mililit (ml). Nhưng đa số các công thức làm bánh phổ biến trên thế giới, có nguồn gốc từ các nước phương Tây, cũng như các chuyên gian làm bánh chuyên nghiệp thì thông thường họ sẽ dùng hệ thống đo lường là tablespoon (viết tắt là tbsp) và teaspoon (viết tắt là tsp).

Như vậy, tbsp và tsp là một đơn vị đo lường theo thể tích như kilogram, gram, lít, ml. Đơn vị đo lượng này được sử dụng phổ biến trong các công thức làm bánh, công thức nấu ăn hoặc dùng trong việc sản xuất mỹ phẩm handmade.

Cách quy đổi tbsp ra ml:

Mặc dù là bộ dụng cụ đo lường khá phổ biến nhưng không phải ai cũng có thói quen sử dụng các loại dụng cụ này để đo lường. Do đó, các chuyên gia đã quy đổi tbsp ra dưới dạng ml để ai cũng có thể chuyển đổi được. Cụ thể về cách quy đổi như sau:

•    1 thìa canh = 1 tablespoon (viết tắt là tbsp hay tbs) = 15ml
•    1 thìa cà phê= 1 teaspoon (tsp.) = 5ml

Tsp là gì? 

Ở bài viết trên bạn đã biết tbsp là gì? Tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ về một đơn vị đo lường phổ biến trong làm bánh tiếp theo, đó là tsp?

Đối với các công thức làm bánh được chia sẻ bằng tiếng Việt, hầu hết đều sử dụng đơn vị đo lường như ml, gram, kg,…Nhưng nếu bạn tìm kiếm các recipe ở nước ngoài, đặc biệt là các công thức làm bánh bằng tiếng Anh thì sẽ thấy đa số các đơn vị đo lường là tbsp và tsp. Để thực hiện được những recipe này, bạn ít nhất phải hiểu được tbsp hay tsp là gì và làm thế nào để có thể quy đổi các đơn vị này bằng những hệ đo lường thông dụng mà chúng ta đang sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như có thêm kiến thức về tsp.

Tsp là bộ đo lường theo thể tích của nước ngoài, tsp thông thường được sử dụng để đong nguyên liệu làm bánh, gia vị nấu ăn hoặc những thành phần khác khi làm mỹ phẩm: son, phấn,…Tsp là viết tắt của chữ teaspoon, còn lớn hơn tsp là tbsp/tbs và là viết tắt của chữ tablespoon.
Trên thực tế, tsp là đơn vị khá nhỏ, các dụng cụ để đo tsp là muỗng/ thìa. Hiện nay nhiều người Việt thường dịch teaspoon là muỗng cà phê, thìa cà phê còn tablespoon là thìa canh.

Bộ dụng cụ tsp hiện nay được sản xuất theo nhiều kiểu dáng lớn nhỏ và chất liệu khác nhau, bạn có thể mua những dụng cụ đong chuyên dụng này tại nhiều cửa hàng bán dụng cụ làm bánh tại Việt Nam.  Khi mua bộ dụng cụ này, bạn nên mua 1 bộ thìa đong bao gồm 1 thìa tbs, 1/2 tbs, 1 tsp, 1/4 tsp, 1/8 tsp. Khi mua thường một bộ thìa như vậy luôn đi cùng nhau và được treo cùng trên 1 chiếc vòng để tiện lợi cho người sử dụng. Hầu hết các đầu bếp và thợ làm bánh chuyên nghiệp đều phải có bộ dụng cụ này trong người khi đi làm.

Có thể quy đổi tsp thành các đơn vị đo lường nào?

Hiện nay ở Việt Nam chúng ta quen dùng đơn vị thể tích là ml, do đó nếu bạn chưa quen sử dụng tsp hoặc không có dụng cụ đong tsp thì có thể sử dụng bảng quy đổi tsp sang ml theo định lượng sau:

•    1 tsp = 5ml
•    1 tbsp = 15 ml
•    1/2 cup = 8 tablespoons = 24 teaspoons = 120 ml
•    1 cup = 16 tablespoons = 48 teaspoons = 240 ml

Đơn vị lớn hơn tsp là cup và được đong bằng cốc.

Cách đổi đơn vị theo muỗng cà phê, muỗng canh hoặc chén:

•    1 cup =1 tách hay chén chứa được 250ml 

Imagem
•    1 tablespoon = 1 muỗng canh
•    1 teaspoon = 1 mỗng cà phê