Cách làm phá lấu bò

Đăng bởi Bình Phạm 15/07/2019 0 Bình luận

Nguyên liệu

Lòng bò 2 kg (lá sách, khăn lông, lách, gân)
Gừng 50 gr
Dừa nạo 500 gr
Bột ngũ vị hương 1/2 muỗng canh
Bột cà ri 1/2 muỗng canh
Muối 1 muỗng canh
Đường 1 muỗng canh
Bột ngọt 1/2 muỗng canh
Hạt nêm 1 muỗng canh
Tiêu 1 muỗng canh
Ớt băm 1/2 muỗng canh
Tỏi băm 2 muỗng canh
Hành băm 2 muỗng canh
Riềng xay 2 muỗng canh
Cà ri dầu 1 hũ
Quế 2 lát (cỡ ngón út)
Hoa hồi 2 cái
Lá cà ri 4 lá
Nước màu 1/4 muỗng cà phê

 

Chuẩn bị

Bước 1
Nhồi kỹ 500g dừa nạo, không cho thêm nước, vắt được khoảng 300ml nước cốt. Cho thêm nước vào vắt thêm 2-4 lít nước cốt dừa dão tùy lượng thịt.
Cứ cho thêm nước vào, nước dừa loãng không sao, vì nếu béo quá sẽ ra vị cà-ri, không giống vị phá lấu bò.

Thực hiện

Bước 1
Làm sạch lòng mua về bằng cách cho muối vào bóp kỹ, rửa sạch. Đun sôi nồi nước, đập dập hoặc xay nát củ gừng, cho vào nồi nước đang sôi, thêm 1-2 muỗng súp muối, cho lòng bò vào trụng, đợi nước sôi trở lại thì vớt ra, xả sạch. Nhồi lòng với muối lại lần nữa. Rửa nhiều lần cho sạch rồi vớt ra để ráo.

 

Imagem


Bước 2
Miếng lòng to thì cắt đôi. Cách pha chén gia vị: 1/2 muỗng ngũ vị hương, 1/2 muỗng bột cà-ri, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, 1 hủ cà-ri dầu, 1/2 muỗng ớt xay, 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng hành băm, 1 muỗng riềng xay. Sau đó, trộn đều lòng bò với chén gia vị vừa pha, thêm vài giọt màu cam, 1 muỗng nước mắm trộn đều. Để 1 giờ cho thấm. Đun nóng khoảng 150ml dầu ăn, thêm 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành băm, 1 muỗng riềng xay, 1-2 bông tai vị, 2 miếng quế nhỏ cỡ ngón tay út, lá cà-ri. Phi thơm thì cho lòng vào chiên cho lòng săn lại.

 

Imagem

 

Bước 3
Bắc 2-4 lít nước cốt dừa lên bếp, cho bò đã xào săn vào. Nấu sôi rồi nhỏ lửa hầm cho mềm. Nhớ mở nắm nồi trong khi hầm để nước dùng không bị đục. Khi bò đã mềm, cho 300ml nước cốt dừa vào, nêm lại gia vị phá lấu bò (muối/nước mắm nếu thiếu mặn, đường phèn cho thanh nếu thiếu ngọt) cho vừa ăn. Tắt bếp.

 

Imagem


Bước 4
Múc chén phá lấu bò, ăn kèm rau răm, muối tiêu chanh hoặc nước chấm chua ngọt. Món này có thể ăn chơi hoặc ăn kèm với bánh mì.
Bạn có thể tự làm nước mắm chua ngọt bằng cách, hòa đều một ít ớt băm, nước cốt me, nước đường và một ít muối hoặc nước mắm vừa đủ để thưởng thức

Nguồn sưu tầm

Thẻ từ khóa: cách làm phá lấu bò